Home / Tìm hiểu về sữa ong chúa / Tìm hiểu về quy trình sinh trưởng ở ong chúa

Tìm hiểu về quy trình sinh trưởng ở ong chúa

Ong chúa là một con ong trưởng thành, đứng đầu đàn ong và có nhiệm vụ duy trì nòi giống và sinh các con ong trong tổ. Sữa ong chúa là chất do ong thợ tiết ra và mỗi tổ ong thường thì chỉ có duy nhất một con ong chúa.

Ong chúa còn được chỉ con ong cái có khả năng sinh sản vượt trội trong tổ ong, nhằm duy trì nòi giống hơn là tạo mật ong.

Quá trình sinh trưởng của ong chúa như thế nào?

Khi điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở thành đàn. Ong chúa bắt đầu đẻ trứng trong khu vực dành riên cho ong chúa. Ấu trùng ong chúa sẽ phát triển một cách đặc biệt bởi vì được cho ăn sữa ong chúa, một loại chất giàu protein  tiết ở tuyến hạ hầu hay tuyến thức ăn ấu trùng ở của ong thợ non trong đàn ong. Nếu không được cho ăn sữa ăn chúa, thì ấu trùng sẽ phát triển bình thường và thành ong thợ. Tất cả những ấu trùng được cho ăn sữa ong chúa trong những ngày đầu, tuy nhiên ấu trùng được chọn để trở thành ong chúa thì được cho ăn sữa ong chúa suốt đời. Nhờ vào chế độ dinh dưỡng đặc biệt nên ong chúa phát triển khả năng sinh sản và duy trì nòi giống, khác với ong thợ.

Nơi ở của ong chúa được xây khác biệt và lớn hơn so bới những con ong thợ. Tổ ong chúa trông như một chiếc cốc nhỏ. Khi ong chúa đẻ một trứng ở nơi nào thì ong thợ sẽ xây dựng nơi đó lớn hơn bình thường và dành riên cho ong chúa. Một con ong chúa mới trưởng thành sẽ không giao phối và có kích thước trung bình giữa con ong thợ và ong chúa trưởng thành. Những con ong chúa mới trưởng thành rất khó phân biệt với những on khác vì chúng thường di chuyển khắp tổ, và không muốn bị làm phiền bởi những con khác.

quy trinh sinh truong o ong chua

Nơi sinh sản của con ong chúa

Khi đến lúc phân định con ong chúa cho đàn, những con ong chúa mới sẽ có một cuộc tranh đua, mà duy nhất một con ong còn sống sót thông qua quá trình chọn lọc khắc nghiệt này. Về phần con ong chúa cũ thì vần tiếp tục làm nhiệm vụ sinh sản và chết một cách tự nhiên.

Con ong chúa không trực tiếp kiểm soát tổ ong. Chức năng chính của ong chúa là duy trì nòi giống. Một con ong chúa được giao phối đúng lúc và và dược cho ăn sữa ong chúa đầy đủ sẽ có thể đẻ 2000 trứng mỗi ngày. Vì vậy, nhiều nhà khoa học đang nghiên cứu sự hỗ trợ của sữa ong chúa trong sinh sản. Ong thợ luôn phải làm nhiệm vụ chăm sóc cho ong chúa và dọn dẹp vệ sinh hàng ngày cho ong chúa.  Ong chúa có khả năng kiểm soát số lượng trứng đẻ ra hàng ngày. Ong chúa. số lượng ong cái và ong đực được quyết định dựa vào độ rộng của khu vực của con ong chúa.

Sản phẩm viên sữa ong chúa

Viên sữa ong chúa là sản phẩm đã được bào chế, có thành phần là sữa ong chúa. Tuy đã được bào chế nhưng tác dụng cũng không kém gì so với sữa ong chúa tươi. Hơn nữa, sản phẩm viên sữa ong chúa lại dễ bảo quản, thời gian bảo quản lâu hơn và có thể mang theo trong người rất tiện lợi, vì vậy nó được khá nhiều người sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm sữa ong chúa úc costar royal jelly là một sản phẩm như vậy.

sua ong chua costar royaj jellySữa ong chúa úc costar royal jelly 1450 mg

Để hiểu thêm các tác dụng của sữa ong chúa, mời bạn click tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Scroll To Top